Chat với Tam Long
028.7303.6878

Tổng hợp những loại trà Đài Loan nổi tiếng, thượng hạng

Từ lâu, trà Đài Loan đã trở nên vô cùng nổi tiếng và là một trong những đặc sản trứ danh tại đảo quốc Đài Loan. Tuy nhiên, nơi đây có rất nhiều loại trà thơm ngon với nhưng vị đậm đà đặc trưng riêng. 

Hãy cùng Tam Long tìm hiểu về các loại chè Đài Loan “chinh phục” mọi tín đồ trà đạo cũng như nghệ thuật pha trà ở bài viết bên dưới.

trà đài loan
Đài Loan là vương quốc của thức uống được giới trẻ yêu thích hiện nay – đó là trà sữa

1. Những điều cần biết về trà Đài Loan

Tương truyền, đảo quốc Đài Loan là một hòn đảo hoang và có nhiều cây cỏ dại. Người dân đã hái những búp măng và lá trà non về pha uống, nhưng đó không phải là thủy tổ của giống trà của quốc gia này.

Vào đời nhà Thanh- triều Gia Khánh, trà Vũ Di được mang từ lục địa sang hòn đảo này. Đến đời Hàm Phong, Lam Phượng Trì giống trà Ô Long Đài Loan được mang về. Sau đó, tới thời Thanh Mạt thì người ta gây giống trà Bao Chủng và trồng loại trà Thiết Quan Âm như ở An Khê.

Sang thời Nhật thuộc (1895-1945), chính phủ Nhật khuyến khích trồng trà nên diện tích đất trồng trà lúc bấy giờ là cao nhất. Hai loại trà quan trọng và chiếm kim ngạch xuất khẩu tại Đài Loan lúc đó là Ô Long và Bao Chủng.

Sang thời Dân Quốc, chính phủ Đài Loan khuyến khích sản xuất trà đen bán cho các nước Tây Âu và trà xanh để bán cho Hoa Kiều, nên các loại trà này cũng rất phổ biến.

Nhìn chung, người Đài Loan có nhiều điểm tương đồng trong cách thưởng ngoạn và nghệ thuật pha trà với người Nhật. Mặc dù, văn hóa của Đài Loan vẫn còn nhiều nét pha trộn với văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tuy nhiên, trà Đài Loan lại có hương vị, nét đặc trưng riêng mà trà tại lục địa không có được. 

các loại trà ở đài loan
Hương vị trà rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước

2. Bạn đã biết hết các loại trà Đài Loan chưa?

Trà Đài Loan có rất nhiều loại với các mức giá khác nhau. Các loại trà mọi người dễ dàng nhìn thấy những giống trà xưa là Thiết Quan Âm, Ô Long, Vũ Di, Thủy Tiên, …

Một số giống trà được lai tạo nên chúng ta có thêm các loại trà: Thúy Ngọc, Kim Huyên, Tứ Qúy Xuân,…

Trà Đài Loan được phân loại dựa theo cách sau: ủ – không ủ – ủ ít thì người ta gọi đó là trà xanh; ủ vừa gọi là trà Oolong; ủ kỹ thì gọi là trà Đen hay Hồng Trà.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các nhóm phổ biến:

2.1 Nhóm trà xanh

 • Trà Long Tỉnh 

Có nguồn gốc từ Tây Hồ- Chiết Giang. Loại trà này có lá dẹp phẳng, mỏng; hai đầu nhọn; bề mặt lá không có lông và màu lá xanh hơi vàng nhạt. Nước trà có màu xanh trong, trà có mùi thơm dịu mát, vị đậm và có hậu; có mùi như cốm non.

trà long tỉnh đài loan
Trà Đài Loan – Long Tỉnh có mùi thơm dịu mát, vị đậm đà.
 • Trà Bích Loa Xuân 

Bích Loa Xuân (hay còn gọi là Bỉ Lộ Xuân) lá có hình dạng xoăn như hình con ốc, trà có lông mịn và mùi thơm nhẹ.

trà bích loa xuân
Trà Bích Loa Xuân có dạng hình xoắn ốc.
 • Trà xanh 

Trà xanh Đài Loan: các giống trà này được mang sang từ Phúc Kiến, loại trà này không phải là thế mạnh của Đài Loan.

Taiwan Greentea
Một trong những loại trà Đài Loan được nhiều người yêu thích đó là trà xanh Đài Loan.

2.2 Nhóm trà Ô Long Đài Loan

 • Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm: loại trà này có nguồn gốc từ Phúc Kiến và được đặt tên theo phật Quan Âm. Gốc trà này là ở Trung Hoa. Tuy nhiên, nó được trồng phổ biến ở Đài Loan, đặc biệt là khu vực Maokong, Đài Bắc.

Trà được lên men nhẹ nên có vị tươi sống, hương hoa nồng là hương vị có thể cảm nhận rõ ràng nhất. 

thiết quan âm
Trà Thiết Quan Âm – một trong những nguyên liệu pha trà sữa Đài Loan ngon nhất.
 • Trà Bao Chủng 

Bao chủng (hay còn được gọi là Baozhong hoặc Pouchung): sau khi phơi khô trà, người ta sẽ dùng giấy bản bao lại thành từng gói. Tùy gói có khối lượng khác nhau, hoặc bốn lượng hoặc nửa cân nên trà có tên gọi là Bao Chủng.

Đặc điểm của Bao Chủng là trà có lá quăn tự nhiên, xanh vàng hòa chút xanh. Nước trà có màu xanh vàng. Hương vị của trà thơm ngát, có hậu như ướp hoa nên vô cùng ngọt. 

Hai thành phố sản xuất Bao Chủng chủ yếu tại Đài Loan là: Pinglin và Nangan, thành phố Đài Bắc.

trà bao chủng
Bao Chủng – loại trà của Đài Loan có lá quăn tự nhiên.
 • Trà Ô Long Tứ Quý

Đây là một loại trà lai từ giống Oolong cổ điển. Trà Ô Long Tứ được phát triển để trồng ở độ cao thấp và có thể thu hoạch quanh năm nên được gọi là Tứ Qúy.

Điểm đặc biệt làm nên sức “quyến rũ” của loại trà này là nước trà có màu vàng hương thơm nhẹ nhàng, thơm ngát. Khi uống trà, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt và thanh sau mỗi lần thay nước.

oolong taiwan tea
Nước trà Oolong có màu vàng óng.
 • Trà Kim Tuyên 

Trà Kim Tuyên: nước trà có màu vàng ánh và có mùi thơm như pha sữa. Khi uống người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt pha trộn với hương trái cây hoặc hương hoa. Đây là loại trà này rất được giới trẻ yêu thích.
Đặc biệt, loại trà này không nên hãm quá lâu nếu không sẽ mất mùi thơm và có vị đắng.

trà kim tuyên
Mùi trà Kim Tuyên có mùi thơm như pha sữa.
 • Trà Thúy Ngọc 

Trà Thúy Ngọc có màu xanh giống với tông màu từ ngọc lục bảo đến ngọc bích. Trà được biết đến như một loại trà có hương thơm tự nhiên mạnh mẽ của những loài hoa dại và hương vị của trái cây tươi.
Đồng thời, hương vị của trà vô cùng phong phú. Đó có thể là hoa sen hoặc cà, đôi khi lại là quế hoặc đào. Tất cả phụ thuộc vào thời điểm trà được hái, nơi được trồng và thời tiết tại nơi đó.

trà thúy ngọc
Trà Thúy Ngọc với hương vị thơm ngon phụ thuộc vào nơi trồng và thời tiết tại nơi đó.
 • Trà Hạng Khẩu

Hạng Khấu: đây là loại trà Đài Loan được ươm giống ở Hạng Khấu từ thời Quang Tự. Tuy nhiên, do nó dần bị già đi nên đã được thay thế bằng trà Kim Huyên.

 • Trà Bạch Hào Ô Long 

Bạch Hào Ô Long hay còn được gọi là trà ở trong nhà và là loại trà Đài Loan thuộc loại đặc biệt. 

Trà còn có tên là Đông Phương Mỹ Nhân (Oriential Beauty), trà ngon sẽ có nhiều lông trắng, có lẫn lá và cành. Nước trà có màu hổ phách, uống vào có vị hơi ngọt, đậm đà và có hương thơm như mật ong hoặc cam chín.

ô long đài loan
Trà Ô Long Đài Loan thượng hạng.
 • Trà Ô Long Cao Sơn 

Ô Long Cao Sơn: trà Ô Long được trồng ở nơi có độ cao từ 1000m trở lên. Trên núi cao có khí hậu lạnh giá, đặc biệt là sáng sớm và khuya có tuyết, ánh mặt trời cũng ít hơn nên tinh chất trà cũng ít hơn. 

Khi sấy khô thì lá trà cuộn lại thành hình hạt, có vị thơm. Vị của nó không đắng như những loại trà Ô Long khác. 

ô long cao sơn
Ô Long Cao Sơn – loại trà được trồng ở nơi núi cao.

Xem thêm video về Trà Đài Loan:

2.3 Nhóm trà Đen

Ruby Red là sự giao thoa giữa trà Đài Loan được trồng hoang dã và trà camellia assamica. Trà có hương vị thơm, dịu đặc trưng của quế và bạc hà. 

Trà Đen là một trong những loại trà được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu do khách hàng châu Âu rất ưa chuộng. Loại trà này được biết đến rất nhiều vì nó là một trong những loại trà có thể dùng để pha trà sữa.

 • Trà Sun Moon Lake 

Mặc dù trà đen được sản xuất ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là trà đen Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake).

black taiwan tea
Trà Đen vốn là loại trà vô cùng nổi tiếng tại Đài Loan

Sun Moon Lake là địa điểm rất nổi tiếng tại Đài Loan và cũng là thương hiệu trà Đài Loan nổi tiếng. 

Trà đen được trồng nhiều ở ven hồ, rễ cây mọc vươn sâu để hấp thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp được nhiều hương thơm đặc trưng.

 • Trà Alishan 

Trà Alishan là một trong các loại trà nổi tiếng được sử dụng tại các quán trà sữa. Trà sữa Alisan được pha chế từ lá trà Alishan – là loại trà rất đặc biệt chỉ có ở vùng núi cao Alisan Đài Loan.

Loại trà này có màu sắc và vị trà rất đặc trưng, cực kỳ thơm, ngon và hấp dẫn. Vì thế, đây là loại trà nổi tiếng khắp thế giới và được mọi người yêu thích.

trà đài loan nhập khẩu
Trà Alishan rất được ưa chuộng tại Đài Loan.

Trà Alishan được trồng trên núi Alishan. Được chế biến từ lá và búp của những cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m.

Trà Alishan là sự kết tinh hoàn hảo của những địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của Alishan. Những lá được sơ chế thủ công cầu kỳ sẽ đem đến cho du khách những ly trà ngon, thơm nồng lại rất tốt cho sức khỏe.

trà ở đài loan
Alisan là vùng núi trồng trà cũng như địa điểm du lịch nổi tiếng của Đài Loan.
 • Trà Earl Grey 

Earl Grey là loại trà Bá Tước nổi tiếng của Anh Quốc được làm từ lá trà Ceylon cùng với tinh chất từ quả Begamot (lai giữa cam và chanh của Italy). Trà Bá Tước đem đến vị đậm đặc cùng hương thơm quyến rũ như tên gọi của nó vậy. 

tên các loại trà đài loan
Trà Earl Grey đậm đà.

Chính vì Đài Loan cũng là một hòn đảo có vùng khí hậu cận nhiệt đới giống đảo Ceylon mà những chuyên gia trà đã đem giống trà này về trồng cùng với những kỹ thuật chế biến trà rất đặc biệt của mình.

Trà Earl Grey Đài Loan không những giữ được những hương vị đặc trưng vốn có của Earl Grey mà khi kết hợp trong các ly trà sữa đã tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ với những tín đồ trà sữa.

 • Hồng Trà Đài Loan

Hồng trà là cách gọi của người châu Á dựa vào màu sắc nước trà khi pha ra có màu đỏ sậm còn black tea là cách gọi theo tiếng Anh dựa vào màu sắc của lá trà có màu đen. Độ đậm nhạt của nước trà phụ thuộc vào mức độ oxy hóa khi lên men (thường là từ 80% – 100%).

black tea taiwan
Trà Black Tea với vị thơm đậm đà thích hợp để pha trà sữa

Chính bởi vì độ oxy hóa cao mà vị trà thường đậm hơn do đó mà hồng trà được xem như là loại trà ngon nhất, thông dụng nhất trong pha chế trà sữa.

Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một đòi hỏi những cải biến mới để nâng cao chất lượng trà sữa hơn nên các chuyên gia trà đã cải biến và cho ra loại Hồng Trà đặc biệt.

Loại hồng trà này được tuyển chọn từ những búp trà tươi được hái vào sáng sớm khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá. Sau đó qua công đoạn chế biến sấy và ủ lên men liên tục tạo nên những lá trà xoăn nhẹ. Khi đem pha sẽ cho màu nước không chỉ đẹp mà còn thơm ngon hấp dẫn hơn loại hồng trà cũ khác.

3. Mách bạn cách pha trà Đài Loan “ngon đúng điệu”

Trước hết, để pha trà đúng điệu theo cách của người sành uống trà, bạn cần chuẩn bị thêm bộ tách trà. Một bô trà bao gồm: một ấm trà nhỏ, bộ lọc trà, tống trà, ly uống trà nhỏ và một khay đựng.

Đầu tiên, đun sôi một ít nước và cho vào ấm để rửa trà trong khoảng vài giây.

Sau đó rót nước tráng trà đầu tiên vào các ly nhỏ và đổ bỏ vào khay trà (thường có lỗ thoát nước). Mục đích của việc làm này là để làm ấm các ly uống trà, đặc biệt người uống có thể ngửi ly rỗng sau khi đã đổ bỏ trà đi để trải nghiệm hương thơm của trà. 

Việc rửa lá trà nhằm giúp giảm vị đắng của nó. Tiếp đến, thêm nước vào đầy ấm và ngâm trà trong khoảng một phút (có thể là hai phút đối với một số loại Oolong đỏ, có thể kể đến như trà Orential Beauty).  Bạn cũng nên lưu ý rằng nhiệt độ lý tưởng để pha trà còn tùy thuộc vào từng loại trà. 

4. Mua trà Đài Loan ở đâu? 

Ở phần trên, chúng tôi đã tổng hợp 15 loại trà nổi tiếng nhất của đất nước Đài Loan. Nơi đây được công nhận như là một nơi giao thoa của nhiều loại trà bật nhất. Vậy nên mua trà Đài Loan ở đâu ngon, chất lượng nhất?

alishan tea
Trà Alishan Đài Loan đóng hộp – món quà tặng ý nghĩa.

Dưới đây, là tiếp tục những gợi ý địa điểm mua các loại trà chuẩn nhất. Ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ những địa điểm mua trà ngay tại Đài Loan dành cho những ai có cơ hội du lịch đất nước này.

 • Một điều thú vị để mua trà Đài Loan là đến thăm các khu vực trà và mua trực tiếp tại đó, của các người trồng hoặc từ các cửa hàng gần đó. Ở các khu vực trồng chè Đài Loan sẽ dễ dàng mua được các loại trà nhưu: Sun Moon Lake, Alisan, Aluye.
 • Mua trà tại các cửa hàng chuyên về trà, trà sữa ở thành phố lớn, trung tâm du lịch.
 • Chợ nông sản, hội chợ triển lãm Đài Bắc. Đây là hội chợ được diễn ra ở gần quảng trường Maji vào 10h sáng đến 6h tối, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Ngoài ra, tại Việt Nam bạn cũng có thể mua được trà Đài Loan trực tiếp tại các siêu thị lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà các loại trà ở Đài Loan được ưa chuộng và nổi tiếng đến nhiều đến thế. Chính vị đậm đà, đặc trưng chỉ trà này mới có chính là điểm thu hút của các loại trà đến từ đảo quốc xinh đẹp này.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về các loại trà Đài Loan nổi tiếng sẽ giúp các bạn chọn lựa được vị trà yêu thích. 

>> Có thể bạn quan tâm: trà pha trà sữa

Tam Long Group biên soạn:
×
Xin cảm ơn
/* */