Chat với Tam Long
028.7303.6878

Kinh nghiệm kinh doanh mô hình cà phê thành công từ A-Z

Kinh doanh cà phê là một ý tưởng cực kỳ tốt đồng thời cũng có nhiều rủi ro, khó khăn khó đoán khi thực hiện. Vậy làm thế nào để đối mặt và đưa ra giải pháp kinh doanh cà phê hiệu quả nhất?

Xem nhanh bài viết tại đây

    1. Các bước setup quán cà phê
    2. Những điều kiện để khởi nghiệp kinh doanh thành công
    3. Một số sai lầm khi kinh doanh cà phê

Việc kinh doanh cà phê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đôi khi bạn không thể lường trước được hết tất cả nên xảy ra sai sót. Một trong những yếu tố quan trọng nhất phải kể đến việc lên kế hoạch kinh doanh cà phê trước khi thực hiện. Với những bạn đã có hoặc chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều nên đọc những kinh nghiệm kinh doanh cà phê được Tam Long đúc kết trong bài viết dưới đây.

mô hình kinh doanh
Kinh doanh cà phê vừa là công việc vừa là một ý tưởng hay ho cho bạn

1. Các bước hoàn thiện quán cà phê

Muốn mở một quán cà phê của riêng mình một cách hiệu quả nhất bạn nên đi từng bước để có được nền móng vững chắc nhất.

Bước 1: Học pha chế

Nếu bạn chỉ bỏ tiền và làm nhà đầu tư thì việc học pha chế là không cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn tự mở cửa hàng, tự kinh doanh và làm mọi thứ thì chắc chắn cần đi học pha chế đầu tiên. Kỹ năng pha chế không chỉ là điểm nhấn thu hút khách hàng mà còn là điểm đặc sắc để giữ chân họ. Biết kỹ năng này thì bạn mới có thể giám sát nhân viên của mình trong quá trình họ làm việc.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo pha chế với những khóa học pha chế đồ uống để kinh doanh mở quán cà phê. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khóa học, nếu muốn tìm kiếm một khóa học hiệu quả thì các bạn có thể lựa chọn Tam Long Group. 

kinh doanh quán cà phê

Học pha chế để có thể dạy cho nhân viên 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, xác định tập khách hàng mục tiêu

Kinh doanh lĩnh vực nào người ta cũng phải qua bước này. Đôi khi bạn đã thực hiện nó mà không biết.Ví dụ bạn tham khảo ý kiến bạn bè và những người xung quanh để xác định được ai là người thích uống cà phê, khoanh vùng những đối tượng bạn hướng đến để trang trí quán, đồ uống theo nhu cầu, sở thích của họ. Độ tuổi của những đối tượng này là bao nhiêu, phân tích và đưa ra những phán đoán, những kế hoạch thích hợp thu hút họ mua hàng.

Bước 3: Học kỹ năng quản lý và tìm kiếm nguồn nguyên liệu tuyệt vời

kinh doanh cà phê
Nguyên liệu sạch, ngon sẽ tăng thêm gia vị cho đồ uống, làm chúng ngon hơn

Bạn sẽ là chủ là quản lý của quán luôn nên việc biết một chút về quản lý là cần thiết. Đồng thời, bạn cũng cần tìm đến những nguồn nguyên liệu chất lượng, giá thành phải chăng để tạo nên những ly cà phê tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu khách hàng hoàn hảo nhất.

Nếu bạn muốn có vị trí nhất định trên thị trường mang đầy tính thách thức này thì hãy tham gia ngay khóa học pha chế đồ uống để mở quán cafe để trang bị cho mình những kiến thức chắc chắn về lĩnh vực này, từ đó có thể tự do sáng tạo ra những món thức uống mới nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới hiệu quả.

Bước 4:  Thiết kế cửa hàng và thực đơn

Trước khi tiến hành thực hiện thì bạn cần hình dung sẵn cửa hàng và thực đơn cần có ngoại hình như thế nào, nếu có một bản thiết kế để hình dung và sửa thì càng tốt. Khách hàng không chỉ đến uống cà phê, uống nước mà còn cần một chỗ nghỉ ngơi tốt. Hình thức đẹp luôn là điểm khiến khách hài lòng khi đến một địa điểm nào đó.

Bước 5: Tiến hành xây dựng quán cà phê

Việc thi công theo bản thiết kế có sẵn cũng cần chờ đợi một thời gian dài, chờ đứa con tinh thành của mình thực sự thành hình trọn vẹn. Trong khi thi công bạn là người giám sát mọi công việc, cần kiểm định hàng ngày để đảm bảo theo đúng kế hoạch, thiết kế, tiến độ và không xảy ra sơ sót gì. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì thi công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan bên ngoài nên phải đặc biệt cần thận, giám sát liên tục để có được kết quả hoàn hảo nhất.

Bước 6: Tiến hành tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Bước đầu mới mở một cơ sở kinh doanh cà phê nhỏ thì chỉ cần 2 người là đủ, bạn và thêm 1 người nữa. Thời điểm này, đa số mọi người sẽ chọn người thân thiết, người nhà để cùng nhau xây dựng sự nghiệp, đồng thời vì họ đáng tin tưởng hơn. 

Sau này khi quán mở rộng quy mô, nhiều khách hàng hơn,… thì bạn chắc chắn cần tuyển thêm nhiều người, trong đó có những nhân viên pha chế mà bạn cần đào tạo cho họ. Một mình bạn thì không thể nào phục vụ hết tất cả khách hàng, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Bước 7: Đưa quán vào hoạt động, vận hành

Những ngày đầu khi quán bước vào hoạt động bạn cần quan sát kỹ những vấn đề xảy ra để tìm cách khắc phục, điều chỉnh lại, không được để chúng kéo dài sẽ khiến lượng khách hàng bị tụt giảm nhanh chóng. Nếu nắm bắt được vấn đề then chốt nằm ở đâu và cải thiện kịp thời sẽ giải quyết triệt để quán vận hành bình thường, phục vụ người dùng càng tốt hơn trong tương lai. 

2. Những điều kiện để khởi nghiệp kinh doanh thành công

kinh doanh cà phê take away
Kinh doanh cà phê cần có sự chuẩn bị tốt  ngay từ đầu mới vững chắc

Để khởi nghiệp và kinh doanh quán cà phê thành công thì bạn cần có những điều kiện nhất định. Hãy tìm hiểu trước để có được nhưn xg chuẩn bị hoàn hảo nhất cho quán cà phê tương lai của mình bạn nhé! 

2.1 Vốn

Đây là yếu tố then chốt không có không được. Bạn có thể không có tiền nhưng chắc chắn phải xoay xở bằng được để có khoản vốn nhất định cho quán. Có vốn thì mới có thể thực hiện được những công việc khác như:

  • Dự phòng cho những rủi ro trong 3 tháng đầu kinh doanh
  • Dùng để trang trí quán, sửa chữa khi cần
  • Mua các dụng cụ cần thiết như bàn ghế, kệ, tủ, máy móc pha chế, ly, nguyên liệu pha cà phê,…
  • Tiền thuê mặt bằng cho quán

2.2 Con người

Từ trước tới nay, dù trong bất cứ hoạt động gì, con người vẫn luôn là yếu tố then chốt. Chỉ có bạn không thể làm được tất cả các công việc được, cần phải có thêm người giúp đỡ. Thuê thêm một nhân viên là cần thiết nếu bạn chỉ đang có một mình. Khi quán phát triển lớn mạnh hơn trong tương lai thì sẽ cần tuyển thêm người.

Chú trọng khuyến khích, động viên những người đang làm cùng, quan sát và nhắc nhở khi cần thiết sẽ khiến tinh thần làm việc của họ nhiệt tình hơn. Từ đó công việc của quán trở nên hiệu quả và tốt đẹp hơn bao giờ hết.

 

kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê
Cố gắng để có một đội ngũ thật sự tốt.

 

2.3 Chuẩn bị nguyên liệu

kế hoạch kinh doanh
Mua nguyên liệu sạch, chất lượng tại Tam Long là lựa chọn hoàn hảo nhất

Dù là kinh doanh cà phê take away hay cà phê uống tại chỗ đều cần một nguồn nguyên liệu đảm bảo. Việc này không những là lương tâm nghề nghiệp, uy tín cửa hàng mà còn là sức khỏe khách hàng nữa. Việc tìm đến một địa chỉ mua nguyên liệu sạch, chất lượng là cực kỳ cần thiết. 

Tam Long sẽ là nơi để bạn gửi gắm điều này. Tam Long Group sở hữu nguồn nguyên liệu chất lượng nhất được khách hàng trên cả nước yêu thích và đánh giá cao chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn kinh doanh hiệu quả.

2.4 Các yêu cầu về quản lý

Không nhất thiết phải đi học ở trường lớp,… nhưng bạn cần có kinh nghiệm hoặc thiên phú về lĩnh vực này để có thể kiểm soát bao quát, hiệu quả hoạt động đang diễn ra trong quán. Ví dụ: nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ,… cần làm gì, phân chia công việc, nhắc nhở họ khi họ làm sai, kích thích sự nhiệt tình của họ,…

2.5 Một số bí quyết khác

kinh doanh cà phê
Đa dạng hóa sản phẩm của quán là điều nên làm để thu hút người dùng

Ngoài những yếu tố kể trên, bạn cần thêm vài bí quyết để nâng cao chất lượng phục vụ của quán cà phê và thu hút khách hàng hiệu quả trong tương lai. Hãy cùng xem yếu tố đó là gì nhé?

2.6 Luôn đảm bảo vệ sinh và chất lượng đồ uống

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thích nhìn thấy một cốc cà phê bị dính bẩn hoặc phát hiện ra một sợi tóc ở đâu đó quanh đồ uống của bạn. Một quầy pha chế bừa bộn, nhìn không ngăn nắp, không đẹp mắt cũng khiến khách hàng đánh giá không tốt về quán. Hãy giữ cho quán cà phê một diện mạo hoàn hảo mỗi khi khách đến, để họ thấy bản thân được phục vụ ở một môi trường tốt nhất, sạch sẽ và ngăn nắp nhất bạn nhé!

 

kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê
Luôn đảm bảo mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

 

2.7 Đảm bảo dịch vụ tốt, đặc biệt nhất khiến khách hàng nhớ rõ quán của bạn

Sự khác biệt không chỉ nằm trong đồ uống và còn nằm ở thái độ phục vụ. Phục vụ quán từ những điều nhỏ nhặt nhất như dắt xe hộ, hỏi tên khi phục vụ, không quên đồ uống và thanh toán nhanh chóng sẽ khiến người dùng ấn tượng với bạn nhiều hơn, sâu sắc hơn. Đồng thời, liên tục gợi nhớ khách hàng về quán của bạn qua thẻ thành viên, tin nhắn hỏi thăm là điều cần thiết.

3. Một số sai lầm khi kinh doanh cà phê

kinh doanh mô hình cà phê
Có những sai lầm cực kỳ cơ bản và nghiệm trọng bạn không nên mắc phải

Bạn nên biết đến những sai lầm thường gặp này để tránh và kinh doanh cà phê một cách hiệu quả lâu dài. Tam Long chia sẻ đến bạn 3 sai lầm tai hại nhất mà bạn nên tránh.

3.1 Mở quán theo xu hướng

Việc mở quán theo xu hướng xuất hiện rất nhiều hiện nay. Thấy người khác mở quán và làm ăn tốt thì mình cũng mở. Trong khi đó bạn chưa chuẩn bị bất cứ kỹ năng gì cho mình cả. Điều này dẫn đến sự lung lay ở gốc rễ là chính bạn và nếu không có ai đó có chuyên môn đứng ra thay thế, hỗ trợ, chống đỡ thì chỉ quán cà phê chắc chắn sẽ đóng cửa sau một thời gian hoạt động.

3.2 Chọn vị trí không hợp lý

Dĩ nhiên việc chủ chốt của quán cà phê vẫn là pha chế.  Bạn có thể thu hút khách hàng tìm đến khi có đồ uống đặc biệt, ngon và phục vụ tận tình, ở nơi khác không thể tìm thấy được. Tuy nhiên, cái đó cần thời gian cố gắng và ý tưởng lâu dài, đồng thời nếu có một mặt bằng đẹp thì sự lý tưởng của quán bạn càng được biết đến sớm hơn. 

các mô hình kinh doanh
Hình thức quán cà phê và mặt bằng đẹp sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn

Việc tìm vị trí mở quán hợp lý sẽ hỗ trợ mang lại lượng khách hàng ổn định và nhiều hơn hẳn so với những vị trí khuất, khó tìm, ít được chú ý dù đồ uống ngon đến đâu.  

3.3 Phục vụ kém, pha chế không ngon

Người ta hay truyền miệng nhau một câu “Khách hàng là thượng đế” không hề sai. Bạn kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ là để có thể bán cho khách hàng nên việc thỏa mãn nhu cầu của họ là đương nhiên. Dịch vụ không tốt, pha chế không ngon là 2 việc gây mất điểm nhiều nhất với khách hàng vì đó là điểm chủ chốt trong kinh doanh cà phê.

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cà phê thì bài viết này cực kỳ hữu ích đúng không? Tam Long không chỉ cho bạn những nguyên liệu chất lượng, sạch mà còn luôn chia sẻ những bí quyết kinh doanh đặc sắc nhất giúp bạn thành công.

Tam Long Group biên soạn:
×
Xin cảm ơn
/* */